Search
Close this search box.

“แอปพลิเคชัน (Application)” คืออะไร มีกี่ประเภท

แอปพลิเคชัน รู้จักกับ “แอปพลิเคชัน (Application)” คืออะไร มีกี่ประเภท ยุคของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แอพมือถือ แอปพลิเคชัน (Application) ได้กลายเป็นส่วนนึงในชีวิตประจำวันเราที่เลี่ยงการใช้ได้ยาก เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เรียนรู้ สื่อสาร หรือการค้นหาความบัน เทิง แอปพลิเคชันเหล่านี้ล้วนช่วยทำให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น แอพมือถือ 2024 แต่แอปพลิเคชันไม่จำเป็นต้องใช้งานบนสมาร์ทโฟนเสมอไป แท้จริงแล้ว ความหมายของแอปพลิเคชัน คืออะไร มาดูกันครับ application

แอปพลิเคชัน คืออะไร

แอปพลิเคชัน  แอปพลิเคชัน (ถูก) ไม่ใช่ แอพพลิเคชั่น (ผิด)
แอปพลิเคชัน (Application) หรือเรียกกันว่า แอป (App) คือโปรแกรมหรือชุดคำสั่งที่ใช้ควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ ให้ทำงานได้ตามที่สั่ง โดยเชื่อมต่อกับผู้ใช้ด้วย User Interface หรือ UI เพื่อเป็นตัวกลางในการใช้งาน
• [คู่มือเริ่มต้น] การพัฒนาแอปพลิเคชัน ทุกขั้นตอนตั้งแต่พื้นฐาน
หมวดหมู่หลักของแอปพลิเคชัน
• Desktop Application แอปพลิเคชันที่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC)
• Mobile Application แอปพลิเคชันที่ทำงานบนโทรศัพท์มือถือ
• Web Application แอพพลิชั่นที่ทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ แอพมือถือ 2024
2 ประเภทหลัก แอปพลิเคชัน
1. แอปพลิเคชันระบบ (System Application) หมายถึงระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวรองรับการใช้งานแอปพลิเคชัน หรือโปรแกรมต่าง ๆ ที่ติดตั้งบนอุปกรณ์เทคโนโลยี ที่รู้จักกันดีเช่น แอนดรอยด์ (Android) และไอโอเอส (IOS)
2. แอปพลิเคชันประยุกต์ (Application Software) หมายถึงแอปพลิเคชันที่ตอบสนองผู้ใช้ตามการใช้งานเฉพาะด้าน เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน หรือกิจกรรมต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น Facebook, Line, Grab, อุปกรณ์ IOT และอีกมากมาย

เดสก์ท็อปแอปพลิเคชัน (Desktop Application)

แอปพลิเคชันประยุกต์ หรือ ซอฟต์แวร์ประยุกต์ ที่ติดตั้งและใช้งานบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป หรือโน๊ตบุ๊ก ไม่สามารถใช้บนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ได้ เพราะมีการออกแบบและเขียนโค้ดที่ต่างกัน หากต้องการใช้จำเป็นต้องออกแบบใหม่เพื่ออุปกรณ์นั้นโดยเฉพาะ application

โมบายแอปพลิเคชัน (Mobile Application)

แอปพลิเคชันประยุกต์ที่พัฒนาสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ใช้ ช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
1. Native App
Native App การพัฒนาแอปพลิเคชันที่รองรับระบบปฏิบัติการ (OS) ของอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่โดยเฉพาะ ด้วยการใช้ภาษาเขียนโค้ดของแต่ละ OS ตัวอย่างเช่น
• iOS (iPhone, iPad, Apple Watch) ใช้ภาษา Object C หรือ Swift ในการพัฒนาด้วยโปรแกรม XCode
• Android ใช้ภาษา Java หรือ Kotlin ในการพัฒนาด้วยโปรแกรม Android Studio
2. Hybrid App
Hybrid App แอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานได้หลายแพลตฟอร์ม ใช้การพัฒนาเหมือนหรือใกล้เคียงกับ Web App ด้วยภาษา HTML, CSS หรือ JavaScript ในการพัฒนาร่วมกับ component ทำให้แอปพลิเคชันสามารถเรียกใช้ประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ และระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ได้ เมื่อพัฒนาเสร็จจึงนำไปให้ผู้ใช้ download จาก AppStore หรือ PlayStore ได้เหมือนกับ Native App

Web Application คือ ลูกครึ่งระหว่าง Web Browser และ Application

Web Application คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาให้สามารถเปิดใช้ใน Web Browser ได้โดยตรง ทำให้ไม่ต้องโหลด Application แบบเต็ม ๆ มาลงภายในเครื่อง ส่งผลให้โดยรวมแล้วจะกินทรัพยากรภายในเครื่องค่อนข้างต่ำ จึงสามารถเปิดใช้งานได้ไว และใช้งานได้สะดวกในทุก ๆ อุปกรณ์ ITซึ่งภายในตัว Web Application มักถูก Optimize ให้มีการทำงานรวดเร็วกว่าการเปิด Application แบบปกติ จึงมีหน้าตาที่เป็นมิตรและใช้งานค่อนข้างง่าย โดยในปัจจุบันมี Web App ที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบที่ใช้งานในระดับโลก ในระดับมหาวิทยาลัย application

ไปจนถึงในระดับบริษัท และองค์กรเหล่านี้เอง ก็มักจะมี Web App เป็นของตัวเองเช่นกัน แอพมือถือ 2024
ในปัจจุบันจึงมีการพัฒนา Web Application ควบคู่ไปกับการพัฒนาโปรแกรม เพื่อให้สอดคล้องต่อการใช้งานในปัจจุบัน นอกจากนี้ Web Application ยังช่วยลดความรับผิดชอบของนักพัฒนาในการสร้างไคลเอนต์ สำหรับคอมพิวเตอร์ประเภทใดประเภทหนึ่ง หรือระบบปฏิบัติการใด ๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้เว็บ แอปพลิเคชันดังกล่าวได้โดยง่ายเพียงแค่ใช้งานอินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อ

เว็บแอปพลิเคชัน (Web Application)

แอปพลิเคชันประยุกต์ที่เข้าถึงด้วยเว็บเบราว์เซอร์ (Web Browser) ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ต่างจากเว็บไซต์ตรงที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับเว็บได้มากกว่าแค่การดูข้อมูล เว็บเพจถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็น เพื่อลดการใช้ทรัพยากรประมวลผลของเครื่องสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ทำให้เว็บแอปพลิเคชันโหลดหน้าเว็บได้เร็ว แอพมือถือ

ใช้งานได้แม้อินเทอร์เน็ตจะมีความเร็วไม่สูงWeb Application คืออะไร ต่างจาก APP ทั่วไปอย่างไร จ้างทำที่ไหนดีในยุคที่อินเทอร์เน็ตเฟื่องฟู และอุปกรณ์ IT ต่าง ๆ แทบกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโทรศัพท์มือถือ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Web Browser และ Application เองก็กลายมาเป็นสิ่งที่ถูกใช้งานอยู่อย่างแพร่หลาย แต่เพราะการโหลด Application มาใช้งาน ในบางครั้งก็สร้างภาระให้กับโทรศัพท์ แต่จะใช้ Web Browser โดยตรง บางครั้งอาจไม่ได้ถูกสร้างมาให้รองรับการใช้งานมือถือ จึงทำให้ Web Application กลายเป็นที่นิยมในที่สุด

บทสรุป

สรุปแล้ว แอปพลิเคชัน (Application) นั้นคือโปรแกรมหรือชุดคำสั่งที่ใช้สั่งการคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่าง ๆ ผ่าน UI (User Interface) เป็นตัวกลางใช้งาน แบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ตามลักษณะการใช้ต่อไปนี้
• แอปพลิเคชันระบบ (System Application) ระบบปฏิบัติการที่รองรับการใช้แอปพลิเคชันประยุกต์
• แอปพลิเคชันประยุกต์ (Application Software) แอปพลิเคชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานเฉพาะด้าน
นอกจากประเภทหลักแล้ว หากแบ่งแอปพลิเคชันตามการใช้บนอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน จะได้ออกเป็น 3 หมวดหมู่คือ เดสก์ท็อปแอปพลิเคชัน (Desktop Application) , โมบายแอปพลิเคชัน (Mobile Application) และ เว็บแอปพลิเคชัน (Web Application) นั่นเองครับ แอพมือถือ 2024

บทความแนะนำ