Search
Close this search box.

youtube

youtube เหมือนจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Youtube คือแหล่งข้อมูลสำคัญของโลกไม่แพ้ google เลยทีเดียว ใครคนไหนอยากจะหาข้อมูลอะไรสักอย่างจะต้องเข้าเว็บไซด์ google เพื่อค้นหาข้อมูล แต่ถ้าใครอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหว วีดีโอคลิป แน่นอว่า Youtube จะเป็นตัวเลือกแรกๆอย่างแน่นอน แอปพลิเคชัน

ไอเดียการคิดค้น youtube เริ่มต้นในปี 2005 ซึ่งชัตอยากจะแชร์คลิปวีดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที ให้กับสตีฟได้เห็น แต่เว็บไซด์ที่ฝากไฟล์วีดีโอนั้นหายากมากๆ และความยาวที่เกินกว่า 1 นาทียิ่งไม่ต้องพูดถึง ในงานปาร์ตี้ที่อพาร์ทเมนต์ของสตีฟ สตีฟจึงเริ่มแชร์ไอเดียว่าเขาอยากจะสร้างเว็บไซด์ที่ฝากไฟล์วีดีโอและแชร์ได้ในเวลาเดียวกัน ง่ายต่อการค้นหา ง่ายต่อการอัพโหลดลงในอินเตอร์เน็ต แต่ดูๆแล้วมันเป็นไปไม่ได้เลย ความคิดนี้จึงหายไปช่วงเวลาหนึ่ง แอพมือถือ 2024

สำหรับจาเวตนั้น เขาเป็นลูกครึ่งเยอรมันและบังกลาเทศ มาตั้งถิ่นฐานที่อเมริกา ในปี 2004 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศอินเดีย เขาพยายามค้นหาคลิปวีดีโอเหตุการณ์นั้นแต่หายากมาก เขาจึงเริ่มคิดอยากจะสร้างเว็บไซด์ในการฝากไฟล์วีดีโอที่ง่ายต่อการค้นหา แต่ความคิดนี้ก็ตกไปเพราะต้องใช้ทุนในการสร้างสูงมาก Web application

ทั้ง 3 คนมารู้จักกันในบริษัท Paypal

youtube และมีความคิดไปในทางเดียวกัน พวกเขาจึงระดมทุน venture capital ได้เงินมา 11.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทุน Sequoia Capital ของมหาเศรษฐี Don Valentine ผู้เคยสร้างชื่อมาแล้วกับบริษัทหลายๆแห่งไม่ว่าจะเป็น Apple, Yahoo, Oracle Corporation, Cisco รวมถึงบริษัทเกมอย่าง Electronic Arts … ดอน วาเลนไทน์ ยังมีชื่อเรียกกันในวงการว่า “The grandfather of Silicon Valley”  Web application

Youtube จดทะเบียนเป็นบริษัทและมีโดเมนเนมว่า www.youtube.com ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2005 มีสำนักงานใหญ่อยู่บนชั้นสองของร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆในเมือง San Mateo, California และคลิปวีดีโอแรกที่ถูกอัพโหลดขึ้นเว็บไซด์ครั้งแรกเป็นของจาเวต คาริม โดยใช้ชื่อว่า “Me at the zoo” แอปพลิเคชัน

ในปีเดียวกันนั้นเอง คลิปวีดีโอที่แตะ Views หลักล้านครั้งเป็นครั้งแรกเป็นคลิปโฆษณาของ Nike โดยใช้นักฟุตบอลชื่อดังอย่างโรนัลดินโญ่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับการสนับสนุนเงินอีก 3.5 ล้านเหรียญของ Sequoia Capital ทำให้บริษัทใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แอพมือถือ 2024

ในปี 2010 นิตยสาร comScore อธิบายไว้ว่า Youtube เติบโตเร็วมาก มีคนเข้าไปกดดูคลิปมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อวัน มีคลิปที่ถูกอัพโหลดเฉลี่ย 65,000 คลิปต่อวัน มีคนเข้าไปชมคลิปแล้วมากกว่า 1 หมื่น 4 พันล้านครั้ง
ในปี 2016 เว็บไซด์วิเคราะห์ข้อมูลอย่าง SimilarWeb เปิดเผยข้อมูลว่า Youtube เป็นเว็บไซด์อันดับสองที่คนกดเข้าไปดูมากที่สุดในโลก และมีคนเข้าไปใช้งานมากกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านครั้งต่อเดือน

ปัจจุบัน Youtube ได้ถูก google เข้าซื้อในราคา 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐและผนวกเป็นบริษัทย่อยของกูเกิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Web application

ใครคือผู้ก่อตั้ง YouTube

โดยมีผู้ก่อตั้ง 3 คน คือ Chad Hurley (อดีต CEO ของ YouTube), Steve Chen, และ Jawed Karimซึ่งวิดีโอแรกที่เปิดตัวบนเว็บไซต์ คือ Me at the zoo ของ Jawed Karim นั่นเองทั้ง 3 คนเคยทำงานอยู่กับ PayPal บริษัทผู้ให้บริการจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตที่มีคนใช้งานมากที่สุดในโลก ก่อนที่จะออกมาช่วยกันสร้าง YouTube ขึ้นมา และถือเป็นสมาชิกของกลุ่ม PayPal Mafia (อ่านเรื่อง PayPalMafia ได้ที่https://www.longtunman.com/2959)ที่มาของ YouTube ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะ 2 ใน 3 ของผู้ก่อตั้ง เดิมทีอยากจะสร้าง YouTube ให้เป็นเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ในรูปแบบที่เป็นวิดีโอ ส่วนอีกคนนั้น.. อยากจะดูคลิปหลุด หน้าอกของ Janet Jackson ระหว่างที่แสดงอยู่ในการแข่ง Super Bowl แต่ดันหาไม่เจอย้อนกลับไปปี 2006 คงมีแค่ไม่กี่คนที่คิดว่า เว็บไซต์ที่เป็นเพียงพื้นที่ให้คนทั่วไปเอาวิดีโอของตัวเองมาลงให้คนอื่นดู จะกลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่โตได้ แอพมือถือ 2024

แต่ Google เป็นหนึ่งในคนที่เห็น.. เพราะหลังจาก YouTube เพิ่งจะเปิดให้บริการมาได้เพียงแค่ 1 ปี บริษัทอย่าง Google ก็มาซื้อธุรกิจไปในราคา 1,650 ล้านเหรียญ หรือราว 54,450 ล้านบาท
ใครจะไปคิดว่าภายใน 1 ปีจะมีวิธีการทำเงินได้มากขนาดนี้ซึ่ง YouTube ก็น่าจะเข้ากับระบบของ Google ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถนำโปรแกรม Google Adsense ของบริษัทแม่ มาใช้บนวิดีโอเพื่อสร้างรายได้จากค่าโฆษณาปัจจุบัน YouTube มีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคน หรือคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหมดบนโลก

และมีคนดูวิดีโอเฉลี่ยหลักพันล้านชั่วโมงต่อวันYouTube เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยเป็นรองเพียงแค่ Googleยิ่งในยุคที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงสมาร์ทโฟน ยิ่งทำให้ YouTube กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนหลายคนไปแล้วรู้หรือไม่ว่า ทุกวันนี้ยอดวิวของวิดีโอมากกว่าครึ่งนึงของทั้งหมด มาจากการดูบนโทรศัพท์มือถือ..YouTube มีสถิติที่น่าสนใจ คือ ถ้าเรายังพอจำกันได้ Gangnam Style ของ Psy มียอดวิวครบ 1,000 ล้าน เป็นวิดีโอแรกบนเว็บไซต์ เมื่อเดือนธันวาคมปี 2012 โดยใช้เวลาประมาณ 6 เดือนตั้งแต่ที่ลงวิดีโอเท่ากับว่า แอปพลิเคชัน

YouTube ใช้เวลา 7 ปี ถึงจะมีวิดีโอแรกที่มียอดวิวในหลักพันล้านนับจากวันนั้นผ่านมาแล้วเกือบ 6 ปี มีจำนวนวิดีโอที่มียอดวิวเกิน 1,000 ล้าน มากถึง 90 วิดีโอ และวิดีโอที่มียอดวิวครบพันล้านได้เร็วที่สุด ใช้เวลาเพียงแค่ 87 วัน ได้แก่ เพลง Hello ของ Adeleส่วนเจ้าของสถิติยอดวิวสูงที่สุดในปัจจุบัน (ณ วันที่เขียน) เป็นของเพลง Despacito ของ Luis Fonsi และ Daddy Yankee ที่ 4,661 ล้านวิว ใช้เวลา 96 วันในการขึ้นหลักพันล้านแรก และเป็นวิดีโอแรกที่มียอดวิวครบ 3,000 ล้าน Web application

บทความแนะนำ