Search
Close this search box.

Instagram คืออะไร ใครเป็นผู้ก่อตั้ง

Instagram หรือ อินสตราแกรม ย่อมาจากคำว่า (Intstant + telegram) แอพมือถือ แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ แต่งภาพ และแบ่งปันภาพยอดฮิตของผู้คนนับล้านทั่วโลก Facebook จากจุดเริ่มต้นเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน ที่มีผู้ทดลองใช้งานเพียงไม่ถึงสิบคน จนปัจจุบันกลายเป็นแอพพลิเคชั่นขวัญใจมหาชนที่ มีผู้ใช้งานจำนวนมากกว่า 700 ล้านคน เป็นที่เรียบร้อย Web application

“แม้จะเป็นแอพฯ ที่ใช้เวลาสร้างเพียง 8 สัปดาห์ แต่มันคือผลพวงจากการทำงานหนักนานนับปี”

Instagram โดยผู้ก่อตั้ง Instagram เควิน ซิสตรอม ได้ตอบกับผู้ที่เข้ามาถามถึงต้นกำเนิดของ Instagram ใน เว็บไซต์ Quora ว่า เขาไม่เคยคาดคิดแม้แต่นิดว่า Instagram จะมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลามอย่างที่เห็นทุกวันนี้ ตอนแรกพวกเขามีผู้ใช้เพียงหยิบมือเดียว แต่ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง Instagram ก็กลายเป็นอันดับหนึ่งของแอพพลิเคชั่นภาพถ่ายที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ก็อย่างที่ ไมค์ ครีเกอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งอีกคนนึงมักจะกล่าวไว้ แม้จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้เวลาเพียง 8 สัปดาห์ในการสร้างจนไปถึงการเปิดตัว แต่มันคือผลพวงจากการทำงานหนักเป็นระยะเวลามากกว่าหนึ่งปีเลยทีเดียว Facebook

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในตอนที่เควินทำงานด้านการตลาดที่ Nextstop เขาเล่าว่า เขาได้ใช้เวลาว่างในช่วงกลางคืนเริ่มศึกษาความรู้ด้านวิศวกรรมพื้นฐานต่างๆ เพื่อฝึกเขียนโปรแกรม หนึ่งในไอเดียของเขาคือการผสมผสานระหว่างฟังก์ชั่นการเช็คอินของแอพพลิเคชั่น Foursquare และฟังก์ชั่นจากแอพพลิเคชั่น Mafia Wars จากนั้นตั้งมันชื่อว่า Burbn เขาสร้างตัวต้นแบบด้วยภาษา HTML ขึ้นแล้วให้เพื่อนๆ ทดลองใช้งาน ผลปรากฏว่าเพื่อนๆ ของเขาก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต้นแบบได้โดยที่ไม่มียี่ห้อหรือดีไซน์ใดๆ เลยด้วยซ้ำ เขาจึงใช้เวลาต่อยอดอีกหลายสัปดาห์เพื่อปรับปรุงพัฒนาตัวต้นแบบให้เพื่อนๆ ลองใช้งานกันต่อ

และแล้ว ‘Burbn’ กลายเป็นฝันที่เป็นจริงขึ้นมา เมื่อเควินได้พบกับคนจาก Baseline Ventures และ Andreessen Horowitz บริษัทร่วมลงทุน(Venture capital) ซึ่งตกลงจะร่วมลงทุนกับเขาเป็นจำนวนเงินกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากได้เห็นแอพพลิเคชั่นต้นแบบนี้ และนั่นทำให้เควินตัดสินใจลาออกจากงานและทุ่มสุดตัวเพื่อหาทีมงานที่จะร่วมก่อตั้งบริษัท Burbn ไปพร้อมกับเขา แอพมือถือ

เควินได้ชักชวน ไมค์ ครีเกอร์ เข้ามาร่วมทำบริษัท Facebook  ในขณะนั้น Burbn ก็ถูกปรับปรุงจนกลายเป็นแอพพลิเคชั่น HTML5 บนโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้เช็คอินสถานที่ วางแผนงาน เก็บคะแนนจากการออกไปเที่ยวกับเพื่อนฝูง โพสต์ภาพ และอื่นๆ อีกมากมายได้แล้ว แต่ทั้งสองคนคิดว่าควรจะมุ่งพัฒนาเพียงฟังก์ชั่นเดียวไปเลยดีกว่า และเมื่อเห็นว่าภาพถ่ายมือถือน่าจะเป็นสิ่งที่นำไปต่อยอดได้ เลยใช้เวลาอีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อสร้างแอพต้นแบบที่เน้นแค่ภาพถ่าย แต่ก็กลับออกมาไม่ดีนัก พวกเขาจึงหันกลับไปสร้าง Burbn ต้นแบบดั้งเดิมในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนแทน แต่มันก็ยังคงมีรูปแบบที่ไม่ลงตัว มีฟังก์ชั่นล้นเกินและสะเปะสะปะเกินไปอยู่นั่นเอง

“เราลองเสี่ยงและตัดสินใจตัดทุกฟังก์ชั่นในแอพฯ BURBN ออกไปหมดยกเว้น รูปภาพ คอมเมนต์ และไลค์ จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น INSTAGRAM”

แม้การตัดสินใจเริ่มต้นใหม่จากศูนย์จะเป็นเรื่องยาก แต่ในท้ายที่สุดพวกเขาลองเสี่ยงและตัดสินใจตัดทุกฟังก์ชั่นในแอพ Burbn ออกไปหมดยกเว้น รูปภาพ คอมเมนต์ และไลค์ จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Instagram ด้วยเห็นว่าบ่งบอกถึงคุณลักษณะของตัวแอพที่คล้ายๆ เป็นการส่งข่าวแบบฉับพลัน (Instant + telegram) แถมยังฟังดูคล้ายชื่อกล้องถ่ายภาพอีกด้วย Web application

แปดสัปดาห์ต่อมา หลังจากที่ลองเสี่ยงและตัดสินใจทำสิ่งใหม่ พวกเขาก็ได้แจกจ่ายให้เพื่อนฝูงลองทดลองใช้เวอร์ชั่นเบต้า และทำการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ สุดท้าย Instagram ก็พร้อมสำหรับการเปิดตัวอย่างจริงจัง โดย เควิน ได้กล่าวในตอนท้ายว่า Facebook

ความสามารถของ Instagram

– สามารถเพิ่มฟิลเตอร์แต่งรูปให้สวยงามก่อนอัปโหลดได้
– แชร์กี่รูปก็ได้เท่าที่คุณต้องการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
– ค้นหาและติดตามเพื่อนๆได้ง่าย Facebook
– ระบุสถานที่ของรูปถ่ายนั้นๆได้
– แชร์รูปที่อัปโหลดไปยัง Twitter, Facebook, Flickr และ Tumblr ได้
– ใช้งานร่วมกับ Foursquare ได้
– สามารถลงความเห็นกับรูปที่ถ่ายได้และกด Like ได้
– ชมรูปถ่ายที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกมุมโลกจาก user ของ Instagram

following ใน instagram คือ

“Instagram” คือ แอพพลิชั่นสำหรับถ่ายรูป เสริมลูกเล่นด้วยการตกแต่งภาพถ่ายด้วย Filters (ฟิลเตอร์) ต่าง ๆ ที่ให้คุณเลือกปรับภาพได้หลากหลายและสวยงาม แนวอาร์ต ๆ ได้ตามใจชอบ และสามารถแชร์อวดรูปภาพไปให้เพื่อน ๆ ที่อยู่ในสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น Twitter และ Facebook ทำให้สังคมผู้ใช้งาน Instagram กลายเป็นสังคมออนไลน์การแบ่งปันภาพถ่าย (Social Photo Sharing) เพราะตัว Instagram เองมีระบบ Followers และ Following ให้เลือกติดตามชมรูปภาพ ความเคลื่อนไหวการใช้งานของเพื่อน ๆ ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวนี้ Web application

หากถูกใจ ชอบรูปภาพไหน สามารถกด Like รวมไปถึง Comment รูปภาพนั้นได้ แอพมือถือ

# ใน instagram คืออะไร

# ใน instagram คือ เทคนิคในการเพิ่มยอดคน ให้มากดชอบ Like และ ติดตามเรา Follow ความสนุกของการเล่น instagram คือ การเฝ้าดูจำนวนคนมาชื่นชอบภาพของเรา การ # ใน instagram ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับเรื่องราวของภาพว่าเล่าถึงเรื่องราวอะไร สื่อถึงใคร กลุ่มใด หมวดหมู่ไหน เราไปศึกษาเทคนิคการเพิ่มยอดคน Like และ Follow ด้วย # แอพมือถือ

บทความแนะนำ