Search
Close this search box.

TikTok ใช้กลยุทธ์อะไรจึงฮิตข้ามซีกโลก?

TikTok กระแสการสร้างคลิปวิดีโอแล้วแชร์ยังฮิตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ TikTok Twitch แอปพลิเคชันสำหรับสร้างสรรค์วิดีโอขนาดสั้น (short-form mobile videos app) Spotify 15-60 วินาที ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเมื่อต้นปี 2018 TikTok ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดีย แอปพลิเคชัน Shopee ที่มียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในโลก เทียบชั้นแอปยอดนิยมอย่าง Facebook Messenger, Snapchat, Instagram

ทำความรู้จัก TikTok โซเชียลแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง

TikTok แอปพลิเคชันสำหรับสร้างสรรค์วิดีโอสั้นผ่านการใช้เทคโนโลยีบนโทรศัพท์มือถือในชื่อ TikTok เป็นพื้นที่ที่เปิดให้คนทั่วโลกแสดงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 950 ล้านครั้ง เรียกได้ว่า เป็นชุมชนออนไลน์ของนักสร้างสรรค์วิดีโอทั่วโลก Twitch

แม้แพลตฟอร์มนี้มีสัญชาติจีน แต่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ลอสแอนเจ ลิส สหรัฐอเมริกา และยังมีสำนักงานอยู่หลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นลอนดอน โตเกียว โซล เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง สิงคโปร์ จาการ์ตา มุมไบ และมอสโคว ซึ่งหลังจากเปิดตัวแอปพลิเคชั่นนี้ในช่วงปลายปี 2017 ก็สามารถขึ้นสู่อันดับ 1 ในฐานะแอปที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดของโลก ทั้งใน Play Store และ App Store ในช่วงต้นปี 2018 นั่นหมายความว่า แพลตฟอร์มนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดดภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี

และแพลตฟอร์มดังกล่าวรุกตลาดในเมืองไทยมากขึ้น เห็นได้ชัดเมื่อ สุรยศ เอี่ยมละออ Marketing Lead, TikTokiประเทศไทย ขึ้นกล่าวเป็นครั้งแรกในงาน Techsauce Global Summit 2019 โดยเล่าถึงการเติบโตทางธุรกิจและนำเสนอประโยชน์จากการใช้ TikTok โซเชียลแพลตฟอร์มจากจีนที่มาแรงเป็นเครื่องมือทำการตลาดว่า มีศักยภาพเหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากในคราวเดียว

คนสร้างแพลตฟอร์มและบริษัทแม่ที่อยู่เบื้องหลัง

TikTok เริ่มต้นจากการเป็นแพลตฟอร์มมิวสิกวิดีโอภาษาจีน Spotify โดย Zhang Yiming ตั้งแต่เดือนกันยายน 2016 โดยอยู่ภายใต้ ByteDance ธุรกิจระดับยักษ์ด้านอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน ซึ่งต่อมาเข้าซื้อกิจการ Musical.ly แอปสร้างสรรค์วิดีโอขนาดสั้นที่มีผู้ใช้งานมากกว่าเดือนละ 100 ล้านราย (นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2014) ในเดือนพฤศจิกายน 2017 ฐานข้อมูลผู้ใช้งาน Musical.ly จึงถูกโยกไปยัง TikTok อัตโนมัติ Shopee

Alex Zhu ผู้ร่วมก่อตั้ง Musical.ly และรองประธานอาวุโสของ TikToklกล่าวว่า

“การรวม Musical.ly และ TikTok นั้น เป็นความลงตัวที่เป็นธรรมชาติ และสองแพลตฟอร์มนี้สามารถแบ่งปันประสบการณ์เพื่อสร้างชุมชนที่ทุกคนสามารถเป็นนักสร้างสรรค์ได้” Twitch

5 เหตุผลที่ทำให้แอปวิดีโอฮิตติดเทรนด์

1.  ด้วยกลยุทธ์การทำตลาดในประเทศที่สนับสนุนให้ผู้ใช้งานได้เล่นกับเทรนด์ เรื่องราวที่เป็นกระแส โมเมนต์ต่างๆ ผ่านการแชร์ในคอมมูนิตี้แล้วติด hashtag บวกกับการจัดอันดับ Top Video Trend of the Week ทำให้เห็นเทรนด์จากทั่วโลกได้ชัดเจน ผู้ที่ใช้งานก็จะเกิดรู้สึกร่วมว่า เป็นส่วนหนึ่งของสังคมโลกและไม่ตกยุค ที่สำคัญ ยังเข้าซื้อกิจการที่มีผู้ใช้งานอยู่แล้วนับร้อยล้านบัญชีอย่าง Musical.ly จึงผนวกรวมฐานข้อมูลและเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว Shopee

2.  กลยุทธ์การเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับแบรนด์ต่างๆ สร้างทอล์คออฟเดอะทาวน์ ซึ่งเป็นโมเดลหารายได้ของบริษัท (TikTok Ads) รวมถึงการเปิดสำนักงานในประเทศต่างๆ ทำให้ได้ใกล้ชิดวัฒนธรรม/กิจกรรมในประเทศนั้นๆ มากขึ้น ยกตัวอย่างทอล์คออฟเดอะทาวน์ในประเทศไทย ก็จะมี Big Mountain Music Festival, S2O Songkran Festival ส่งผลให้มีผู้ใช้งานทั้งชาวไทยและเทศที่มาร่วมกิจกรรม เข้าร่วมในโซเชียลมีเดียนี้เพิ่มสูงขึ้น

3.  การแสดงออกว่าแพลตฟอร์มนี้เป็นมีบทบาทในการสื่อสารกับสังคม ช่วยสร้างความเข้าใจในความแตกต่าง โดยกระตุ้นความรู้สึก ปลุกเร้าให้คนมีส่วนร่วม เช่นที่ออกแคมเปญ Send a Heart เพื่อสมทบทุนให้แก่มูลนิธิมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ แคมเปญ #showyourpride ที่เชิญชวนคนทั่วโลกมาแชร์ความภาคภูมิใจและส่งต่อพลังบวกในการเป็น LGBTQ

4.  เป็นโซเชียลมีเดียที่เกิดในจีนและสร้างฐานผู้ใช้งานชาวจีนในวงกว้าง ต่อมาพัฒนาแพลตฟอร์ม สร้างตลาดในระดับ Worldwide ด้วยการเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานอย่างรวดเร็วจากการพัฒนาแพลตฟอร์มให้สามารถรองรับได้ 75 ภาษา เข้าถึงกว่า 150 ประเทศทั่วโลก ดังนั้น ผู้ใช้งานที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่หรือภาษาที่สองก็สามารถใช้งานได้ ไม่ถูกกีดกันโดยกำแพงภาษา Spotify

5.  ด้วยความเร็วอินเทอร์เน็ตที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้การรับชมวิดีโอได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก ผนวกกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่ชอบอ่านหรือดูอะไรสั้นๆ การออกแบบแพลตฟอร์มสำหรับสร้างวิดีโอขนาดสั้นจึงเป็นเครื่องมือที่ผู้ใช้งานสามารถโพสต์และแชร์ได้อย่างรวดเร็ว ผู้ชมก็ไม่ต้องลุ้นว่า วิดีโอจะยาวแค่ไหน เรียกว่าถูกจริตวัยรุ่นทั้งสองซีกโลก

อย่างไรก็ตาม หากมอง TikTokiเป็นเครื่องมือการตลาด ก็ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกแบรนด์ และช่วงหลังนี้ก็ให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า บริษัทจะจัดการด้านโฆษณาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจ ด้านไลฟ์สไตล์และความเป็นส่วนตัวเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างไร ในขณะที่ธุรกิจต้องเติบโตยิ่งขึ้น และผู้ใช้งานก็มีทางเลือกมากขึ้น

บทความแนะนำ