Search
Close this search box.

Twitch ทำความรู้จัก แพลตฟอร์มของเกมเมอร์

Twitch ทวิตช์ (Twitch) เป็นแพลตฟอร์มที่โด่งดังอย่างมากในต่างประเทศ ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มของคนเล่นเกม Netflix ซึ่งมีผู้ใช้งานในไทยเป็นจำนวนตัวเลขที่ไม่น้อยเลย เมื่อย้อนหลังกลับไปในปี 2007 ในเวลานั้นโลกยังไม่รู้จักทวิตช์ แต่สิ่งที่โลกรู้จักนั่นคือแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า Justin.tv ที่มีทีมพัฒนาโดยคน 4 คน ได้แก่ Justin Kan, Emmett Shear, Michael Seibel และ แอพมือถือ 2024 Kyle Vogt ร่วมกันก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพเล็กๆ นี้ขึ้นมา

Justin.tv ได้รับเงินลงทุนจาก Paul Graham และไปถึงการระดมทุนในรอบ Series A จุดมุ่งหมายของ Justin.tv ในเวลานั้น เพื่อเป็นแพลตฟอร์มเผยแพร่วิดีโอออนไลน์ โดยมีระบบ “Broadcast” ซึ่งคล้ายกับยูทูบ (YouTube) อย่างไรก็ดี Justin.tv ห่างไกลจากคำว่าประสบความสำเร็จ ก่อนที่ในปี 2010 จะมีการตัดสินใจนำเซกชันเกมออกจากแพลตฟอร์ม พร้อมกับตั้งชื่อว่า ทวิตช์

เมื่อทวิตช์ หันมาจับตลาดเกมอย่างเป็นจริงเป็นจัง ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยม โดยมีผู้ใช้งานในระบบไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคนต่อเดือน เมื่อประสบความสำเร็จก็ได้มีการจัดตั้งบริษัทแม่เพื่อดูแลกิจการของทวิตช์โดยเฉพาะในชื่อ Twitch Interactive และสุดท้ายถูกแอมะซอน (Amazon) เข้าซื้อกิจการในปี 2014 ด้วยเงินสด 970 ล้านดอลลาร์สหรัฐ application

หลังจากที่ทวิตช์เข้ามาอยู่ภายใต้ร่มของแอมะซอนอย่างเป็นทางการแล้ว แอมะซอนได้มีความพยายามในการขยายบริการของทวิตช์ไปในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากเกม ทั้งการจับกลุ่มคนทำอาหาร, นักดนตรี รวมถึงพอดแคสต์ โดยการสตรีมมิง (Streaming) ซึ่งเป็นจุดแข็งดั้งเดิมของทวิตช์ก็ยังคงสงวนจุดแข็งนี้เอาไว้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ทวิตช์ (Twitch) ผู้ให้บริการและสร้างคอมมูนิตี้ชั้นนำด้านความบันเทิงแบบมัลติเพลเยอร์ ได้จัดงานสัมภาษณ์กลุ่มย่อย ในหัวข้อเกี่ยวกับ ทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง โดยภายในงานมี นานดู มัธวา ผู้จัดการระดับภูมิภาคทวิตช์ ซึ่งดูแลภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ ไต้หวัน และอินเดีย และ จิรัฐติกาล สุทธิวรรณารัตน์ ผู้อำนวยการด้านคอนเทนต์ทวิตช์ประจำประเทศไทย ผู้บริหารหญิงคนล่าสุดที่มาดูธุรกิจของทวิตช์ในประเทศไทย เข้าร่วมพูดคุยกับสื่อมวลชนหลายสำนัก

 

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย ทวิตช์ คือแพลตฟอร์มให้บริการด้านการสตรีมคอนเทนต์สด โดยมีชื่อเสียงที่สุดในเรื่องการถ่ายทอดสดการแข่งขันเกมออนไลน์ หรืออีสปอร์ต โดยมีจุดเด่นที่ฟีเจอร์ต่างๆ ที่สนับสนุนให้ทั้งสตรีมเมอร์และผู้ชมสามารถตอบโต้และมีปฏิสัมพันธ์กันได้ และนับเป็นแพลตฟอร์มของวงการเกมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

การเติบโตของรูปแบบคอนเทนต์ในทวิตช์

Twitch นานดูเริ่มต้นพูดถึงพัฒนาการของรูปแบบคอนเทนต์ในทวิตช์ช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แม้ว่าทวิตช์จะมีชื่อเสียงด้านการถ่ายทอดสดในแวดวงเกมเมอร์ แอพมือถือ 2024  แต่ช่วงที่ผ่านมา คอนเทนต์ในรูปแบบของ In Real Life เริ่มเติบโตมากขึ้น โดยคอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเกมเมอร์ หรือสิ่งที่ได้รับความนิยมในวงการเกม เช่น คอนเทนต์เกี่ยวกับรองเท้าสนีกเกอร์ เพราะผู้รับชมคงไม่อยากรับชมเกมตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้คอนเทนต์อื่นๆ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในทวิตช์ แต่เกมจะยังคงเป็นหัวใจหลักของทวิตช์ต่อไป Netflix

โดยสตรีมเมอร์แต่ละคนจะสามารถสร้างสังคมของตัวเองจากเนื้อหาที่เขาผลิตขึ้นมา ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในจุดเด่นของทวิตช์ที่มีสังคมที่แข็งแกร่ง สามารถแลกเปลี่ยนมุมมองและสื่อสารกันได้อย่างเหนียวแน่นนอกจากนี้อีกจุดเด่นคือ การที่คอนเทนต์วิดีโอมี Engagement กับแฟนๆ มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมา คอนเทนต์วิดีโอเป็นคอนเทนต์ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และสิ่งหนึ่งที่ฐานคนดูในทวิตช์มีคือ ความหลงใหลและชื่นชอบในหัวข้อต่างๆ จนพวกเขาใช้เวลาในการรับชมนาน ต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่มีรูปแบบวิดีโอที่สั้นกว่า และผู้ชมอาจใช้เวลาน้อยกว่าในการชม application

มุมมองของการแข่งขันของตลาดแพลตฟอร์มในปัจจุบัน

นานดูตอบคำถามถึงมุมมองที่เขามีต่อการแข่งขัน แต่ขอปฏิเสธที่จะพูดถึงจุดเด่นของคู่แข่งเขาเผยว่า ทวิตช์มีจุดเด่นที่ออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์อย่างแท้จริง และแม้ว่าที่ผ่านมา การแข่งขันจะสูงขึ้น โดยมีคู่แข่งหลายแพลตฟอร์มที่พยายามทำความเข้าใจและเลียนแบบสิ่งที่ทวิตช์ทำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีใครเข้าใจเกมเมอร์ไปมากกว่าพวกเขา Netflix

 

“สำหรับคนที่รักและเข้าใจวงการเกมมากที่สุด พวกเขาจะนึกถึงความ Authentic มากที่สุด เขาจะตั้งคำถามว่า ที่แห่งนี้เหมาะสำหรับเกมเมอร์หรือคนที่รักเกมจริงหรือไม่ “เราสามารถย้อนกลับไปได้ถึงจุดเริ่มต้นของเราที่ Justin TV กลายมาเป็น Twitch เราจะพบว่า เราเป็นพื้นที่สำหรับคนที่ชื่นชอบการดูตัวอย่างการเล่นเกมตลอดมา และนั่นเป็นการสร้างความรักที่ต่อยอดมาจนเรากลายเป็นบ้านของอีสปอร์ต กลายเป็นที่ที่ทุกคนมารอดูเกมต่างๆ ในออนไลน์สตรีม ดังนั้น สำหรับผม จุดเด่นของเราคือ ความเป็นชุมชน มันเป็นของจริงแบบที่ไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ หรือหาซื้อในแพลตฟอร์มอื่นไม่ได้ แอพมือถือ 2024

การพัฒนาของเกมคอนโซล ทั้ง Stadia และ Xbox One คือคู่แข่งหรือพันธมิตรในการร่วมส่งเสริมการเติบโตของ Twitch

อีกก้าวใหญ่ของวงการอีสปอร์ตคือ การที่ผู้ผลิตเกมหลายรายเริ่มหันมาพัฒนาแพลตฟอร์มการเล่นเกมในรูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะการเล่นเกมแบบสตรีมมิง ซึ่งนานดูได้ให้มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วย

“เราสามารถมองได้ 2 แบบ มุมมองของผมเกี่ยวกับอีสปอร์ตและเกมมิ่งคือ มันกำลังกลายเป็นสิ่งที่คนทั่วไปนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คุณจะเห็นเกมชื่อดังที่ทุกคนรู้จัก หากคุณเดินทางไปทั่วโลก อาจจะมีโอกาสได้เห็นเด็กวัย 15 เต้นตามตัวละครในเกม Fortnine ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องดี เพราะคนทั่วไปกำลังยอมรับว่า เป็นเรื่องปกติที่จะเล่นเกมไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร application

“ผมเล่นเกมมาตลอดชีวิต พ่อแม่ผมเอาแต่บอกว่า ลูกจะหางานได้ไหมถ้าวันๆ เอาแต่เล่นเกม วันนี้ผมก็คงตอบได้แน่นอน

“มันเป็นการใช้เวลาที่เกิดประโยชน์เช่นกัน ทั้งการสร้างมิตรภาพ พบเจอสังคมใหม่ๆ ผมคิดว่าการเติบโตในหลายๆ แพลตฟอร์มเป็นเรื่องที่ดี”

บทความแนะนำ